พระกรุเมืองฟ้าแดดสงยางTel :0828581855  
Email : hunjeesow@hotmail.com
  
             หน้าแรก  :   ลงประมูลใหม่  :   เบญจภาคีเด่น  :   เหรียญยอดนิยม  :   ร้านสมาชิก VIP  :   ร้านสมาชิก Verify  :   สมัครสมาชิก  :   ช่อง youtube  : 

สถิติการใช้งาน
ผู้ชมออนไลน์ 229 คน
อัพเดทวันนี้ 0 รายการ
สินค้าทั้งหมด 2 รายการ
สถิติเข้าชม 12959 ครั้ง
เปิดร้านวันที่ 23-09-2555


สมาชิกเข้าระบบ
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
หมวดหมู่ประกาศ
หน้าร้านค้าสมาชิก
พระเนื้อดินยอดนิยม (2)

! หากโพสแล้วรูปไม่ขึ้น รบกวนย่อรูปให้เหลือ ราวๆ 300kb นะครับ สนใจรายการไหน ติดต่อที่เบอร์ที่ลงไว้ได้เลย และงดโอนมัดจำทุกกรณี
! update สมาชิกทุกท่าน สามาถลงประกาศผ่านมือถือ andiod หรือ ios ได้แล้วนะครับ
  หมวดหมู่ประกาศ » พระเนื้อดินยอดนิยม » ภาคอีสาน
[ ประมูล ] พระกรุเมืองฟ้าแดดสงยาง

พระแท้ 100 เปอเซ็นต์ รับประกัน
สินค้าผู้ขาย
อับเดทล่าสุด: 23 ก.ย. 2555
ราคา : 199999 ฿ [ ประมูล ]
ราคาปิด : พระกรุเมืองฟ้าแดดสงยาง ฿ [ ราคาปิด ]
วันที่ลง: 23 ก.ย. 2555
หมดเวลา:
ผู้ชนะ: พระพิมพ์สมัยทวารวดี
เจ้าของประกาศ: วรวุฒิ ไชยโสดา
เบอร์ติดต่อ: 0828581855
สถานะสมาชิก : สมาชิก ยังไม่ได้ส่งหลักฐาน
เข้าชม: 10171 ครั้ง
ไอพี: 223.204.57.68
Detail
รายละเอียด และข้อมูลสินค้า
พระพิมพ์ดินเผา กรุฟ้าแดดสูงยาง อายุปราณ 1,400 ปี สมัยทวาราวดี ซึ่งมีหลายพิมพ์ด้วยกัน คือ พิมพ์ใหญ่, 
พิมพ์กลาง, พิมพ์เล็ก, พิมพ์กลีบบัว (หลังกุ้ง) พิมพ์ปรกโพธิ์ และ พิมพ์พระแผง แต่พระพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ กรุฟ้าแดดสูงยาง คือ พิมพ์ใหญ่นิยม องค์พระมีขนาด ความกว้าง 5 นิ้ว สูง 7 นิ้ว ขนาดพอเหมาะสำหรับใส่กรอบองค์พระตั้งกราบไหว้บูชา
ด้านหน้า องค์พระพุทธรูปประทับนั่ง ขัดสมาธิราบบนบัลลังก์ดอกบัวสองชั้น ในรูปแบบ พุทธศาสนนิกายมหายาน เม็ดพระศก เป็นรูปก้นหอยเพื่อรองรับ พระเกศบัวตูม พระพักตร์ เป็นรูปไข่ลักษณะสงบนิ่งและมีความอิ่มเอิบเป็นพิเศษ แสดงถึงความหลุดพ้นจากวัฏสงสาร พระหนุ (คาง) สองชั้น พระกรรณ เรียวยาวอ่อนช้อยจรดบ่า พระเนตรเหลือบต่ำ พระโอษฐ์ อยู่ในลักษณะปริ่มยิ้มอย่างสงบสุข พระวรกาย สะโอดสะองสมบูรณ์สมสัดส่วน พระหัตถ์ จะมีลักษณะใหญ่อ่อนช้อยเป็นพิเศษตามแบบฉบับของตระกูลช่างหลวง
นายณรงค์ คำแก้ว ผู้ค้นพบพระพิมพ์ต่างๆ ในที่นาของตนเอง บริเวณ ดอนโคกพระ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ สมัยทวาราวดี และที่เด่นชัดคือจะเพิ่ม ซุ้มเส้นคู่ ดูอ่อนช้อยเป็น ซุ้มเรือนแก้ว ครอบ พระวรกาย ไว้อย่างหมดจรดลงตัว และถ้าพระองค์ไหนที่มีสภาพสวยสมบูรณ์จะสามารถมองเห็น อุณาโลม ที่กลาง พระนลาฏ (หน้าผาก) อย่างเด่นชัด ครองจีวรห่มเฉียงเปิด พระอังสาขาว ชายจีวร ยาวพลิ้วลงมาจรด พระนาภี
ด้านหลัง จะมีลักษณะเป็นริ้วรอยของการเหี่ยวย่นและการเสื่อมสภาพตามกาลเวลาที่เหมาะสม โดยมากพระเกือบทุกองค์จะมีลักษณะ หลังเรียบ และมี ราดำ ฝังลึกและจมอยู่ภายในเนื้อขององค์พระเนื้อดินที่ใช้ทำพระพิมพ์เหล่านี้ส่วนมากจะเป็น เนื้อละเอียด มีหลายสีเช่น สีขาวนวล สีมันปู และ สีส้มอมแดง เท่าที่พบในปัจจุบัน พระกรุฟ้าแดดสูงยาง พิมพ์ใหญ่ จะมี 3 ขนาด คือ พิมพ์หนา, พิมพ์กลาง และ พิมพ์บาง สำหรับพิมพ์ที่มีค่านิยมสูงสุด คือ พิมพ์กลาง เพราะมีขนาดสวยงามพอเหมาะสมสวนองค์พระ
พระพิมพ์เล็กห้อย กรุพระธาตุยาคู เมืองฟ้าแดดสูงยางที่น่าสนใจมีอยู่หลายพิมพ์ด้วยกันคือ พิมพ์สมาธิ หรือที่ภาษาท้องถิ่นเรียก (พิมพ์เม็ดกระบก) ขนากประมาณ 2x4 ซม. ด้านหลังจึงมีลักษณะอูม เหมาะสำหรับขึ้นคอ พิมพ์ปรกเม็ดบัว องค์พระจะมีขนาดประมาณ 2.50x5 ซม. ด้านหลังจะมีทั้งแบบหลังอูมและหลังเรียบ พิมพ์ลีลาถือดอกบัว องค์พระมีขนาดประมาณ 2x6 ซม.ด้านหลังอูม ลักษณะคล้ายคลึงกับพระปางลีลา (ตริภังค์) ของกรุนาดูน อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เนื่องจากพระพิมพ์เล็กห้อยคอกรุฟ้าแดดสูงยางมีจำนวนที่ขุดพบน้อยมาก จึงเป็นที่ต้องการของคนในพื้นที่และนิยมสะสมพระทั่วไป
ค่านิยม พระกรุฟ้าแดดสูงยาง นับเป็นพระพิมพ์ดินเผาที่ได้รับค่านิยมสูงพอๆ กับ พระกรุกันทรวิชัย และ พระกรุนาดูน จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นพระกรุที่อยู่ในยุค ทวาราวดี เหมือนกัน เพราะพุทธศิลป์ของพระกรุนี้จะมีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างยิ่งถือได้ว่าเป็นพระกรุเนื้อดินที่ได้รับความนิยมสูงสุดในภาคอีสานสำหรับพระประเภทพระบูชาพิมพ์ใหญ่ ถ้าพระองค์ไหนมีสภาพสวยสมบูรณ์ ราคาก็ต้องอยู่ที่เลข หกหลักเป็นอย่างต่ำ ส่วนพระห้อยคอพิมพ์เล็ก ราคากลางในพื้นที่ก็ต้องอยู่หลักแสนต้นๆ จึงควรค่าแก่ผู้ที่มีความนิยม ศรัทธาและรักหลงใหลในพระพิมพ์ดินเผายุค ทวาราวดี กรุฟ้าแดดสูงยาง เพื่อเป็นพุทธบูชาของชาวพุทธเป็นอย่างยิ่ง


** อย่าทำการโอนเงิน ก่อนตรวจสอบข้อมูลผู้ขาย หรือเช็คข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนทุกครั้ง

ราคาประมูล/ เรียงตามลำดับ
!กฏการลงประมูลใส่ราคาที่ต้องการ และใกล้เคียงกับผู้ขายลง กดเคาะ และบันทึก เพียงครั้งเดียว ห้ามโพสต่อเนื่อง
จนกว่าจะมีผู้ที่ลงราคาสูงกว่า ก่อนเวลาปิดประมูล)

กรอกข้อมูลให้ครบ/เคาะราคา
ชื่อสมาชิก *ให้ตรงกับชื่อที่ใช้สมัคร
อีเมล์ *ให้ตรงกับที่ใช้สมัคร
เบอร์โทร *ให้ตรงกับที่ใช้สมัคร
ราคา/เคาะ *ราคาแรก /เฉพาะตัวเลข
กรอกรหัสก่อนโพส
 
 

 Copyright 2023, All Rights Reserved. by Talad-pra.com
พระเครื่อง ,ศูนย์พระเครื่อง ,ตลาดพระ ,ขายพระ ,ตลาดพระเครื่อง ,ขายพระเครื่อง , ฝากพระเครื่อง , ประมูลพระเครื่อง , 

229