พระกริ่งตั๊กแตนพิมพ์ บัวตุ่ม ศิลปะเขมร อายุเกิน 100ปี
             หน้าแรก  :   ลงประมูลใหม่  :   เบญจภาคีเด่น  :   เหรียญยอดนิยม  :   ร้านสมาชิก VIP  :   ร้านสมาชิก Verify  :   สมัครสมาชิก  :   ช่อง youtube  : 

สถิติการใช้งาน
ผู้ชมออนไลน์ 116 คน
อัพเดทวันนี้ 0 รายการ
สินค้าทั้งหมด 152 รายการ
สถิติเข้าชม 856811 ครั้ง
เปิดร้านวันที่ 11-01-2555


สมาชิกเข้าระบบ
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
หมวดหมู่ประกาศ
หน้าร้านค้าสมาชิก
พระสมเด็จ (75)
พระนางพญา (3)
พระผงสุพรรณ (1)
พระซุ้มกอ (7)
พระรอด (3)
พระเนื้อดินยอดนิยม (8)
พระชุดเนื้อชิน-ยอดขุนพล (5)
พระเนื้อผงยอดนิยม (6)
พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ (6)
เหรียญยอดนิยม (17)
พระปิดตายอดนิยม (2)
พระเนื้อว่านยอดนิยม (7)
เครื่องราง-ของขลัง (1)
พระขุนแผน-กุมารทอง (2)
อื่นๆ เกี่ยวกับพระเครื่อง (7)

! หากโพสแล้วรูปไม่ขึ้น รบกวนย่อรูปให้เหลือ ราวๆ 300kb นะครับ สนใจรายการไหน ติดต่อที่เบอร์ที่ลงไว้ได้เลย และงดโอนมัดจำทุกกรณี
! update สมาชิกทุกท่าน สามาถลงประกาศผ่านมือถือ andiod หรือ ios ได้แล้วนะครับ
  หมวดหมู่ประกาศ » พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ » พระกริ่งนอก
[ ประมูล ] พระกริ่งตั๊กแตนพิมพ์ บัวตุ่ม ศิลปะเขมร อายุเกิน 100ปี

line taladpra
สินค้าผู้ขาย
อับเดทล่าสุด: 20 ต.ค. 2565
ราคา : 250000 ฿ [ ประมูล ]
วันที่ลง: 19 ต.ค. 2556
หมดเวลา:
เจ้าของประกาศ: เกษมสิทธ์ Verify
เบอร์ติดต่อ: 0869165783
สถานะสมาชิก : สมาชิก ส่งหลักฐานแล้ว
เข้าชม: 8302 ครั้ง
ไอพี: 171.98.1.162
Detail
รายละเอียด และข้อมูลสินค้า
วิธีการพิจารณาพระกริ่งเขมร (ตั๊กแตน)
พระกริ่งเขมร ที่เรียกกันว่า “พระกริ่งตั๊กแตน” นั้น เป็นสุดยอดพระกริ่งอีกชนิดหนึ่งที่ผู้คนให้ความนิยม มีวิธีการจัดสร้างแตกต่างไปจากพระกริ่งในสยามประเทศ พระกริ่งจีน และพระกริ่งจากทิเบต ซึ่งจะมีการถอดจากแม่พิมพ์เป็นมาตรฐานเดียวกัน เมื่อหล่อหลอมเสร็จก็จะมีขนาด น้ำหนัก และตำหนิในพิมพ์เหมือนกัน

            ส่วน “การสร้างพระกริ่งตั๊กแตน” นั้น ใช้วิธีปั้นหุ่นเทียนทีละองค์จนต้องพูดว่า ถ้านำพระกริ่งสององค์มาเปรียบแล้วเหมือนกันหมดทุกอย่าง แสดงว่าต้องเก๊องค์หนึ่งหรือไม่ก็เก๊ทั้งสององค์ สำหรับพระกริ่งตั๊กแตนจะได้รับความนิยมแพร่หลาย โดยจัดสร้างขึ้นหลายแบบหลายพิมพ์ เช่น

พระกริ่งตั๊กแตน บัวฟองมัน

 

            พระกริ่งตั๊กแตน บัวฟองมัน    มีเอกลักษณ์คือ พระเศียรป่องกลมแบบเศียรพระกริ่งทั่วๆ ไป พระกรรณเป็นเส้นวางบนเม็ดพระศกและยาวจรดพระอังสะ (บ่า) พระพักตร์ เป็นรูปนูน และส่วนที่เป็นพระนาสิกจะแหลมขึ้นมา พระเนตรตอกเป็นเส้นลึกเฉียงขึ้นไปทางด้านบนแบบตาจีน  ไม่ปรากฏลายละเอียดแสดงถึงพระโอษฐ์ และพระขนง พระศอจะคล้องสายประคำทุกองค์ พระหัตถ์หากไม่ทรงถืออะไร มักจะประสานแบบสมาธิ หากถือจะมีดอกบัว สังข์ จักร และตรี ตามคตินิยมของผู้สร้างส่วนมากจะถือดอกบัว ส่วนใหญ่จะประทับนั่งสมาธิเพชร อยู่เหนือวัชรอาสน์ยกเป็นฐานสูงสองชั้น ด้านหน้าบางองค์ประดับด้วยบัวขมวดเป็นวงคล้ายเลข �' ไทย ลากหางซ้อนๆ กัน เรียกกันว่า  "บัวฟองมัน"  ซึ่งจะพบบัวฟองมันปรากฏอยู่เฉพาะด้านหน้าเท่านั้น ส่วนทางด้านหลังอาจเป็นบัวขีด หรือบัวฟันปลา ผสมอยู่ก็เป็นได้

พระกริ่งตั๊กแตน บัวตุ่ม

 

            พระกริ่งตั๊กแตน บัวตุ่ม บัวย้อย     พุทธลักษณะส่วนใหญ่คล้าย ‘พระกริ่งบัวฟองมัน’ จะผิดแผกแตกต่างก็คือ บัวที่หน้าฐาน แทนที่จะเป็นบัวฟองมันกลับเป็นตุ่มกลมเล็กๆ เรียงรายตั้งแต่ 7-9 เม็ด เรียกว่า “บัวตุ่ม” ส่วน “บัวย้อย” นั้น หมายถึง บัวตุ่มเม็ดริมทั้งสองข้างจะมีบัวตุ่มอีกดอกหนึ่งห้อยย้อยลงมาเพิ่มเติม

            พระกริ่งตั๊กแตน บัวเม็ดมะยม  พุทธลักษณะจะเหมือนกับ ‘พระกริ่งตั๊กแตนบัวตุ่ม บัวย้อย’ ทุกประการ แต่ที่เม็ดบัวตุ่มและบัวย้อย จะมีรอยบากลึกเป็นรูปกากบาททุกดอก ส่วนด้านหลังอาจเป็นบัวฟันปลา บัวขีด หรือบัวประเภทอื่นก็ได้

            พระกริ่งตั๊กแตน บัวขีด   ที่ฐานด้านหน้าจะไม่ปรากฏเป็นรูปดอกบัว หากแต่จะเป็นรอยขีดเป็นเส้นลึกลงไปในเนื้อ ลักษณะของการขีดเป็นเส้นทแยงขึ้นลงสลับไปมารอบอาสนะ

พระกริ่งตั๊กแตน บัวฟันปลา

 

            พระกริ่งตั๊กแตน บัวฟันปลา    นิยมสร้างกันมากและพบมากกว่าชนิดอื่น จุดสังเกตก็คือ จะมีรูปสามเหลี่ยมเหมือนฟันปลาเรียงรอบฐาน ซึ่งมีทั้งแบบบัวสองชั้นและบัวชั้นเดียว

            นอกจากนี้ “วิธีการบรรจุเม็ดกริ่ง” ก็จะเป็นแบบ ‘การบรรจุกริ่งในตัว’  คือ เมื่อปั้นหุ่นเทียนขี้ผึ้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะคว้านเนื้อบริเวณใต้ฐานออก แล้วบรรจุดินก่อนจะเอาเทียนขี้ผึ้งอุดใต้ฐาน เมื่อเอาหุ่นเทียนขี้ผึ้งไปเข้าหุ่นดิน จะใช้ตะปูแทงหุ่นขี้ผึ้ง บริเวณพระโสณีหรือสะโพกขององค์พระ เพื่อยึดดินที่บรรจุไว้ใต้ฐานให้อยู่กับที่ตอนสำรอกเอาขี้ผึ้งออก ดังนั้น เมื่อผ่านขั้นตอนกระบวนการหล่อพระกริ่งตั๊กแตนเรียบร้อย จะมีตะปูเสียบติดอยู่ด้านหลังพระ เมื่อดึงเอาตะปู่อออกและใช้ตะขอเขี่ยเอาดินที่บรรจุไว้แต่แรกออก แล้วจึงบรรจุเม็ดกริ่งลงไป แล้วปิดอุดด้วยทองชนวนให้เรียบร้อย ซึ่งการบรรจุเม็ดกริ่งในลักษณะนี้เป็นที่นิยมของคนโบราณ เพราะสามารถคว้านใต้ฐานองค์พระได้กว้าง ทำให้มีพื้นที่ในการเขย่าเม็ดกริ่งมากกว่าวิธีการบรรจุแบบกริ่งนอกตัว ซึ่งมักเจาะด้วยสว่านใต้ฐานแล้วบรรจุเม็ดกริ่งลงไป ก่อนอุดด้วยทองชนวนซึ่งทำได้ง่ายกว่า แต่การทำแบบกริ่งในตัวจะทำให้เกิดเสียงกังวาลและสดใส หากแต่ยุ่งยากกว่า พระกริ่งรุ่นหลังๆ จึงมักใช้วิธีบรรจุเม็ดกริ่งแบบในตัวมากกว่า

            อาจกล่าวได้ว่า ศิลปะของพระกริ่งเขมร หรือ พระกริ่งตั๊กแตน ไม่ว่าจะเป็นแบบบัวอะไรก็ตาม ถ้าสมัยจัดๆ หน่อย คือยุคต้นๆ ให้สังเกตช่วงแขนจะย้อยออกไปทางด้านหลัง ถ้าแขนสั้นๆ ลอยๆ ไม่ย้อยมักจะสมัยไม่ค่อยจัดนัก ส่วนเม็ดพระศกนั้นยิ่งเก่าจะยิ่งมีลักษณะเม็ดหนาใหญ่ ใช้เป็นข้อพิจารณาได้อีกประการหนึ่งครับผม** อย่าทำการโอนเงิน ก่อนตรวจสอบข้อมูลผู้ขาย หรือเช็คข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนทุกครั้ง

ราคาประมูล/ เรียงตามลำดับ
!กฏการลงประมูลใส่ราคาที่ต้องการ และใกล้เคียงกับผู้ขายลง กดเคาะ และบันทึก เพียงครั้งเดียว ห้ามโพสต่อเนื่อง
จนกว่าจะมีผู้ที่ลงราคาสูงกว่า ก่อนเวลาปิดประมูล)

กรอกข้อมูลให้ครบ/เคาะราคา
ชื่อสมาชิก *ให้ตรงกับชื่อที่ใช้สมัคร
อีเมล์ *ให้ตรงกับที่ใช้สมัคร
เบอร์โทร *ให้ตรงกับที่ใช้สมัคร
ราคา/เคาะ *ราคาแรก /เฉพาะตัวเลข
กรอกรหัสก่อนโพส
 
 

 Copyright 2023, All Rights Reserved. by Talad-pra.com
พระเครื่อง ,ศูนย์พระเครื่อง ,ตลาดพระ ,ขายพระ ,ตลาดพระเครื่อง ,ขายพระเครื่อง , ฝากพระเครื่อง , ประมูลพระเครื่อง , 

116