สมเด็จเนื้อวัดเกศไชโย ทรงวัดระฆัง พิมพ์ปรกโพธิ์ 18 ใบ
             หน้าแรก  :   ลงประมูลใหม่  :   เบญจภาคีเด่น  :   เหรียญยอดนิยม  :   ร้านสมาชิก VIP  :   ร้านสมาชิก Verify  :   สมัครสมาชิก  :   ช่อง youtube  : 

สถิติการใช้งาน
ผู้ชมออนไลน์ 125 คน
อัพเดทวันนี้ 0 รายการ
สินค้าทั้งหมด 152 รายการ
สถิติเข้าชม 857797 ครั้ง
เปิดร้านวันที่ 11-01-2555


สมาชิกเข้าระบบ
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
หมวดหมู่ประกาศ
หน้าร้านค้าสมาชิก
พระสมเด็จ (75)
พระนางพญา (3)
พระผงสุพรรณ (1)
พระซุ้มกอ (7)
พระรอด (3)
พระเนื้อดินยอดนิยม (8)
พระชุดเนื้อชิน-ยอดขุนพล (5)
พระเนื้อผงยอดนิยม (6)
พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ (6)
เหรียญยอดนิยม (17)
พระปิดตายอดนิยม (2)
พระเนื้อว่านยอดนิยม (7)
เครื่องราง-ของขลัง (1)
พระขุนแผน-กุมารทอง (2)
อื่นๆ เกี่ยวกับพระเครื่อง (7)

! หากโพสแล้วรูปไม่ขึ้น รบกวนย่อรูปให้เหลือ ราวๆ 300kb นะครับ สนใจรายการไหน ติดต่อที่เบอร์ที่ลงไว้ได้เลย และงดโอนมัดจำทุกกรณี
! update สมาชิกทุกท่าน สามาถลงประกาศผ่านมือถือ andiod หรือ ios ได้แล้วนะครับ
  หมวดหมู่ประกาศ » พระสมเด็จ » พระสมเด็จวัดระฆัง
[ ประมูล ] สมเด็จเนื้อวัดเกศไชโย ทรงวัดระฆัง พิมพ์ปรกโพธิ์ 18 ใบ

รับตัวแทน ส่วนแบ่ง 5-10เปอร์เซนต์
สินค้าผู้ขาย
อับเดทล่าสุด: 20 ต.ค. 2565
ราคา : 1350000 ฿ [ ประมูล ]
วันที่ลง: 26 ส.ค. 2562
หมดเวลา:
เจ้าของประกาศ: เกษมสิทธ์ Verify
เบอร์ติดต่อ: 0869165783
สถานะสมาชิก : สมาชิก ส่งหลักฐานแล้ว
เข้าชม: 5473 ครั้ง
ไอพี: 1.1.161.191
Detail
รายละเอียด และข้อมูลสินค้า

"พระสมเด็จปรกโพธิ์ถูกสร้างด้วยกันทั้งหมด 7 พิมพ์ ตามรอบอายุ และวาระต่างๆ คร่าวๆ คือ

- พิมพ์ที่ 1 ที่ท่านสร้างมีใบโพธิ์ 10 ใบ ข้างละ 5 ใบ เมื่อได้สมณศักดิ์เป็นพระครูสามัญ โดยมีชาวบ้านมาช่วยกันทำ ขณะนั้นอายุได้ 39 ปี (ราวๆ พ.ศ.2369)

- พิมพ์ที่ 2 ที่ท่านสร้างมีใบโพธิ์ 11 ใบ ข้างหนึ่ง 5 ใบ (ทางด้านขวาขององค์พระ) และอีกข้างหนึ่ง 6 ใบ (ทางด้านซ้ายขององค์พระ) เมื่อได้สมณศักดิ์เป็นพระครูปริยัติธรรม ขณะนั้นอายุได้ 48 ปี (ราวๆ พ.ศ.2378) สนับสนุนโดยชาวบ้านคนใกล้เคียง

- พิมพ์ที่ 3 มีใบโพธิ์ 14 ใบ ข้างละ 7 ใบ เมื่อได้สมณศักดิ์เป็นพระราชปัญญาภรณ์ ขณะนั้นอายุได้ 56 ปี (ราวๆ พ.ศ.2386) สนับสนุนโดยชาวบ้าน

- พิมพ์ที่ 4 มีใบโพธิ์ทั้งหมด 16 ใบ ข้างละ 8 ใบ เมื่อได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระเทพกวีศรีวสุทธินายก ขณะนั้นอายุได้ 60 ปี (ราวๆ พ.ศ.2390) สนับสนุนโดยชาวบ้าน และช่างหลวงจากวัง

- พิมพ์ที่ 5 มีใบโพธิ์ 17 ใบ ข้างหนึ่ง 8 ใบ (ทางขวาขององค์พระ) และอีกข้างหนึ่ง 9 ใบ (ทางด้านซ้ายองค์พระ) เมื่อได้สมณศักดิ์เป็นพระธรรมกิติโสภณ ขณะนั้นอายุได้ 68 ปี (ราวๆ พ.ศ.2398) สนับสนุนโดยช่างหลวงจากวัง

- พิมพ์ที่ 6 มีใบโพธิ์ทั้งหมด 18 ใบ แบ่งข้างละ 9 ใบ เมื่อได้สมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระพุ�'าจารย์ ขณะนั้นอายุได้ 77 ปี (ราวๆ พ.ศ.2407) สนับสนุนโดยช่างหลวงฝีมือดี

- และสุดท้ายพิมพ์ที่ 7 มีใบโพธิ์ทั้งหมด 18 ใบ แบ่งข้างละ 9 ใบ พอเดาได้ไหมครับว่าใครที่จะเป็นผู้แกะพิมพ์ถวาย ดูว่าเขาคนนี้จะเป็นพระเอกมากครับในเรื่องเกี่ยวกับตำนานการสร้างพระสมเด็จนี่นะครับ แล้วสุดท้ายเขาก็มาครับ หนีไม่พ้นเจ้าเดิม เขาคือหลวงวิจารเจียรนัยครับ ถวายเป็นพิมพ์พระนิพพาน ขณะครองสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระพุ�'าจารย์ เพื่อฉลองอายุครบ 82 ปี (ราวๆ พ.ศ.2412) และได้นำบางส่วนไปบรรจุกรุวัดบางขุนพรหมในด้วย จึงเป็นที่มาของสมเด็จปรกโพธิ์สองคลองในปัจจุบันครับ"

-------
"พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ปรกโพธิ์ว่ากันว่า'หายากยิ่ง

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ปรกโพธิ์ว่ากันว่า'หายากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร'

พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ปรกโพธิ์ เป็นพระสมเด็จที่ถูกเถียงกันมากที่สุดในวงการพระเครื่องพระบูชาและเหรียญคณาจารย์ บางท่านก็จัดให้เป็นพิมพ์ของพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ปรกโพธิ์ ที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพุ�'าจารย์ (โต พรหมรังสี) เป็นผู้สร้าง แต่บางท่านก็ไม่ยอมรับ โดยให้เหตุผลว่าขาดหลักฐานยืนยันและไม่มีเอกลักษณ์อันสำคัญของพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม เหมือนเช่นพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์ฐานแซม และพิมพ์เกศบัวตูม ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะของพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม เช่น

มวลสารพระพุทธคุณ การตัดขอบทั้ง ๔ ด้าน ความหดตัวของมวลสารจนปรากฏร่องรอยของเม็ดพระธาตุ รอยรูพรุนเข็มรอยหนอนด้น รอยปูไต่ และรายละเอียดอื่นๆ อีกหลายประเด็น และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือพระสมเด็จ พิมพ์ปรกโพธิ์ เป็นพระที่มีจำนวนน้อยมาก ยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร จึงทำให้วงการพระเครื่องไทยเรายังไม่จัดให้พิมพ์ปรกโพธิ์ที่พบอยู่ทั่วไปเป็นพิมพ์มาตรฐานของพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตารามที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จเป็นผู้สร้าง ส่วนใหญ่จะอนุโลมให้เป็นของวัดบางขุนพรหม

ตำหนิศิลปะแม่พิมพ์ของโพธิ์จะปรากฏช่อโพธิ์อยู่ประมาณ �'๐ ช่อ ครอบคลุมอยู่ด้านบนและด้านข้างของพระเศียรพระประธาน

สำหรับการพิมพ์ด้านหลังขององค์พระมีเพียงพิมพ์เดียวเท่านั้นคือ “พิมพ์หลังเรียบ”

พุทธศิลปะขององค์พระประธานและฐานทั้ง ๓ ชั้น จะหนาใหญ่ สง่างาม คล้ายพิมพ์เกศบัวตูม สังเกตได้จากลำพระกรจะอวบอ้วน พระเพลา (หน้าตัก) จะหนาใหญ่ ฐานทั้ง ๓ ชั้น จะหนาและใหญ่กว่าพระสมเด็จวัดยางขุนพรหม (วัดใหม่อมตรส) พิมพ์อื่นๆ หากตัดซุ้มโพธิ์ออก ศิลปะจะเป็นพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์เกศบัวตูม


อย่างไรก็ตามพึงระลึกไว้เสมอตามคำของโบราณาจารย์ว่า พระสมเด็จ พิมพ์ปรกโพธิ์ นั้น หายากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรเสียอีก** อย่าทำการโอนเงิน ก่อนตรวจสอบข้อมูลผู้ขาย หรือเช็คข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนทุกครั้ง

ราคาประมูล/ เรียงตามลำดับ
!กฏการลงประมูลใส่ราคาที่ต้องการ และใกล้เคียงกับผู้ขายลง กดเคาะ และบันทึก เพียงครั้งเดียว ห้ามโพสต่อเนื่อง
จนกว่าจะมีผู้ที่ลงราคาสูงกว่า ก่อนเวลาปิดประมูล)

กรอกข้อมูลให้ครบ/เคาะราคา
ชื่อสมาชิก *ให้ตรงกับชื่อที่ใช้สมัคร
อีเมล์ *ให้ตรงกับที่ใช้สมัคร
เบอร์โทร *ให้ตรงกับที่ใช้สมัคร
ราคา/เคาะ *ราคาแรก /เฉพาะตัวเลข
กรอกรหัสก่อนโพส
 
 

 Copyright 2023, All Rights Reserved. by Talad-pra.com
พระเครื่อง ,ศูนย์พระเครื่อง ,ตลาดพระ ,ขายพระ ,ตลาดพระเครื่อง ,ขายพระเครื่อง , ฝากพระเครื่อง , ประมูลพระเครื่อง , 

125