พระสามหอม กรุ ดอนแก้ว จ.ลําพูน
             หน้าแรก  :   ลงประมูลใหม่  :   เบญจภาคีเด่น  :   เหรียญยอดนิยม  :   ร้านสมาชิก VIP  :   ร้านสมาชิก Verify  :   สมัครสมาชิก  :   ช่อง youtube  : 

สถิติการใช้งาน
ผู้ชมออนไลน์ 86 คน
อัพเดทวันนี้ 0 รายการ
สินค้าทั้งหมด 152 รายการ
สถิติเข้าชม 856795 ครั้ง
เปิดร้านวันที่ 11-01-2555


สมาชิกเข้าระบบ
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
หมวดหมู่ประกาศ
หน้าร้านค้าสมาชิก
พระสมเด็จ (75)
พระนางพญา (3)
พระผงสุพรรณ (1)
พระซุ้มกอ (7)
พระรอด (3)
พระเนื้อดินยอดนิยม (8)
พระชุดเนื้อชิน-ยอดขุนพล (5)
พระเนื้อผงยอดนิยม (6)
พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ (6)
เหรียญยอดนิยม (17)
พระปิดตายอดนิยม (2)
พระเนื้อว่านยอดนิยม (7)
เครื่องราง-ของขลัง (1)
พระขุนแผน-กุมารทอง (2)
อื่นๆ เกี่ยวกับพระเครื่อง (7)

! หากโพสแล้วรูปไม่ขึ้น รบกวนย่อรูปให้เหลือ ราวๆ 300kb นะครับ สนใจรายการไหน ติดต่อที่เบอร์ที่ลงไว้ได้เลย และงดโอนมัดจำทุกกรณี
! update สมาชิกทุกท่าน สามาถลงประกาศผ่านมือถือ andiod หรือ ios ได้แล้วนะครับ
  หมวดหมู่ประกาศ » พระเนื้อดินยอดนิยม » จังหวัดลำพูน
[ ประมูล ] พระสามหอม กรุ ดอนแก้ว จ.ลําพูน

สนใจ line taladpra
สินค้าผู้ขาย
อับเดทล่าสุด: 03 พ.ย. 2565
ราคา : 15000 ฿ [ ประมูล ]
วันที่ลง: 31 ธ.ค. 2563
หมดเวลา: 02 ม.ค. 2566
เจ้าของประกาศ: เกษมสิทธ์ Verify
เบอร์ติดต่อ: 0869165783
สถานะสมาชิก : สมาชิก ส่งหลักฐานแล้ว
เข้าชม: 1288 ครั้ง
ไอพี: 58.8.234.243
Detail
รายละเอียด และข้อมูลสินค้า
พระสาม ดอนแก้ว ลำพูน เหตุที่เรียกว่าพระสาม ก็มาจากรูปทรงของพิมพ์พระที่มีพระสามองค์ โดยองค์พระประธานจะเป็นปางมารวิชัย ส่วนพระที่อยู่ทางด้านซ้ายและขวาจะเป็นปางสามธิเพชร โดยพระทั้งสามนั่งอยู่บนฐานบัวเล็บช้าง ซึ่งพระสาม เป็นพระพิมพ์อีกพิมพ์ที่ได้รับอิทธิพลศิลปะของลพบุรี ผสมผสานกับศิลปะของหริภุญไชยได้อย่างลงตัว พระสาม ดอนแก้ว จริง ๆ แล้ว พระสาม พิมพ์นี้ พบเจอแทบทุกวัดสำคัญของหริภุญไชย ทั้งกรุดอนแก้ว กรุประตูลี้ กรุวัดพระคง กรุมหาวัน ทั้งยังพบเจอในเขตเชียงใหม่ไม่ว่า จะเป็น เวียงท่ากาน เวียงมะโน เวียงกุมกาม และอีกหลากหลายสถานที่ เตุที่เรียกพระสาม พิมพ์นี้ว่าพระสาม ดอนแก้ว ก็เพราะว่า พบเจอที่กรุดอนแก้วเป็นจำนวนมาก (มากที่สุดกว่าทุกๆวัด) จึงได้เรียกต่อๆ กันเรื่อยมาว่า พระสาม ดอนแก้ว ก็จะเป็นที่เข้ากันว่าเป็นพระสามพิมพ์นี้ โดยพระสาม ที่ถูกพบเจอตามกรุต่าง ๆ ก็จะถูกเหมารวมว่า เป็นพระสาม พิมพ์ดอนแก้ว พิมพ์ดอนแก้ว นั้น มีขนาดดังนี้ ความสูง ประมาณ 6.5 เซนติเมตร ถึง 7.2 เซนติเมตร ความกว้าง ประมาณ 4.5 เซนติเมตร ถึง 5 เซนติเมตร ความหนา ประมาณ 0.8 ถึง 1.2 เซนติเมตร เหตุที่พระสามมีขนาดไม่เท่ากันเพราะว่าเกิดจากการหดตัวของดินในขั้นตอนของการเผาด้วยความร้อน พระสามดอนแก้วมีหลากหลายสี เช่นเดียวกับพระสกุลลำพูนทั่วไป แต่มักจะพบปรากฏสีเหลืองเป็นเสียส่วนมาก มากกว่าสีอื่น ๆ หลักการพิจารณาพระสาม ดอนแก้ว ค่อนข้างง่าย เพราะพระมีขนาดค่อนข้างใหญ่ บางท่านชำนาญแล้วก็สามารถแยกแยะได้ว่าแท้-เทียม โดยไม่ต้องใช้กล้องส่องพระ เพราะเห็นรายละเอียดตำหนิได้ชัดเจน พระสามวัดดอนแก้ว พระพิมพ์สกุลลำพูนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนที่อื่นใด ขนาดกำลังพอเหมาะ งดงามทั้งศาสตร์และศิลป์สมกับเป็นงานฝีมือช่างชั้นครูของเมืองหริภุญชัย เหตุที่พระพิมพ์นี้ได้ชื่อดังนี้ก็เพราะมีขึ้นกรุที่วัดดอนแก้วเป็นหลักนั่นเอง วัดดอนแก้วนี้เป็นวัดสำคัญมีอาณาบริเวณกว้างขวางมาก อยู่ทางทิศตะวันออกของเมือง คนละฝั่งแม่น้ำกวงกับองค์พระธาตุหริภุญชัย สันนิษฐานว่าเป็นวัดที่กษัตริย์สร้าง ในศิลาจารึกแผ่นหนึ่งกล่าวว่า พญาสรรพสิทธิ์พร้อมด้วยเหล่าเสวกามาตย์ทั้งปวงได้เสด็จออกผนวชพร้อมกันที่วัดนี้ และทรงอุปถัมภ์บำรุงเป็นอันมาก กาลยุคสมัยเปลี่ยนไปตกถึงปัจจุบันวัดดอนแก้วเหลืออยู่เพียงซากโบราณสถาน ต่อมาที่แห่งนี้ได้กลายเป็นสถานศึกษาของลูกหลานชาว ต.เวียงยอง ทำให้ต้องผาติกรรมสิ่งก่อสร้างเก่าเหล่านั้นออกจนหมด และนั่นเองจึงเป็นสาเหตุให้พระพิมพ์ต่างๆได้ปรากฏสู่สายตาของพุทธศาสนิกชน สมดังเจตนารมณ์ของคนโบราณที่ต้องการสร้างไว้สืบต่ออายุพุทธศาสนา พุทธคุณเด่นทางเมตตาคุ้มครองแคล้วคลาด หากท่านมีโอกาสได้พบแล้วให้เก็บรักษาไว้ให้ดีนะครับ


** อย่าทำการโอนเงิน ก่อนตรวจสอบข้อมูลผู้ขาย หรือเช็คข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนทุกครั้ง

ราคาประมูล/ เรียงตามลำดับ
!กฏการลงประมูลใส่ราคาที่ต้องการ และใกล้เคียงกับผู้ขายลง กดเคาะ และบันทึก เพียงครั้งเดียว ห้ามโพสต่อเนื่อง
จนกว่าจะมีผู้ที่ลงราคาสูงกว่า ก่อนเวลาปิดประมูล)

กรอกข้อมูลให้ครบ/เคาะราคา
ชื่อสมาชิก *ให้ตรงกับชื่อที่ใช้สมัคร
อีเมล์ *ให้ตรงกับที่ใช้สมัคร
เบอร์โทร *ให้ตรงกับที่ใช้สมัคร
ราคา/เคาะ *ราคาแรก /เฉพาะตัวเลข
กรอกรหัสก่อนโพส
 
 

 Copyright 2023, All Rights Reserved. by Talad-pra.com
พระเครื่อง ,ศูนย์พระเครื่อง ,ตลาดพระ ,ขายพระ ,ตลาดพระเครื่อง ,ขายพระเครื่อง , ฝากพระเครื่อง , ประมูลพระเครื่อง , 

86